Ăn cao khỉ có tăng cân không? Tăng cân nhờ cao khỉ có được không?

Tăng cân nhờ cao khỉ liệu có tốt không ? Nó từ lâu được xem như là một loại dược liệu có thể chữa bệnh theo quan niệm của dân gian. Ngoài ra, cao ngựa, cao mèo, cao hổ cũng là những nguyên liệu được nhiều người lựa chọn trong việc hỗ trợ bồi bổ sức khỏe. Liệu ăn cao khỉ có tăng cân không ?

 Xưa nay, lời đồn có thể chữa bệnh bằng cao khỉ vẫn còn đang bàn cãi, chưa có một tổ chức y tế nào công nhận loại nguyên liệu này cho việc chữa bệnh, thậm chí đây là một loại dược chất chưa biết có hiệu quả hay không mà nguồn gốc cũng không rõ ràng, lại có khả năng gây dị ứng cho cơ thể vì đây là chất lạ thì tôi khuyên bạn không nên sử dụng nữa.…

Cao khỉ là gì?

Cao là những chất được chiết xuất từ xương hoặc thịt, cao khỉ là chất được nấu từ xương và thịt của con khỉ chưng trong nhiều giờ để chúng bay hơi. Phần còn lại sẽ là phần cao ở dạng đặc. Trong thịt của khỉ có chứa nhiều thành phần có tác dụng chữa bệnh nên được con người nấu cao để sử dụng. Ngoài ra, xương khỉ cũng có tác dụng chữa bệnh nên người ta dùng tất cả các bộ phận của nó để nấu cao.

Cách sử dụng cao khỉ

Không chỉ riêng cao khỉ mà tất cả các loại cao được chiết xuất từ xương và thịt động vật đều được sử dụng theo cách sau:

Hàng ngày, chỉ nên dùng từ 4-10 gam cao khỉ. Người sử dụng có thể cắt miếng cao thành từng miếng nhỏ và ngậm cho tan dần trong miệng. Hoặc hấp cơm, nấu với cháo để ăn.

Bạn có thể dùng 500 gam cao khỉ, 30 gam cao sơn dương và 100 gam gừng, đường phèn, cồn, dầu lạc. Nhưng mỗi ngày chỉ nên dùng từ 4-6 gam hấp cùng với cơm hoặc ngâm rượu rồi sử dụng.

Dù dùng cách này hay cách khác, để đạt hiệu quả cao nhất và an toàn thì bạn nên sử dụng liều lượng theo sự hướng dẫn của thầy thuốc Đông y. Đồng thời, để bảo quản lâu hơn thì bạn nên ngâm cao khỉ với rượu để sử dụng dần.

Vậy ăn cao khỉ có tăng cân không?

ăn cao khỉ có tăng cân không
Thực tế có một số người trước khi ăn cao khỉ cơ thể khá ốm nhưng khi đã sử dụng thì béo lên đáng kể

Trong thịt và xướng của khỉ có chứa nhiều chất bổ dưỡng trong cao khỉ khiến nhiều người thắc mắc không biết ăn cao khỉ có bị tăng cân không.

Câu trả lời là cao khỉ không trực tiếp làm cho bạn tăng cân. Thực tế có một số người trước khi ăn cao khỉ cơ thể khá ốm nhưng khi đã sử dụng thì béo lên đáng kể. Vậy nguyên nhân thật sự có phải do cao khỉ khiến bạn tăng cân không? Nhưng khi dùng cao bạn sẽ có cảm giác ăn ngon miệng, ăn nhiều hơn, hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng nên việc béo lên là điều khá bình thường. Tuy nhiên, kiểu tăng cân này có ưu điểm là không tích mỡ nên các bạn cũng không nên quá lo lắng.

Hầu hết các loại cao động vật không có tác dụng phụ, không khiến người sử dụng tăng cân quá nhiều nên bạn có thể sử dụng được. Nhưng các chuyên gia đông y khuyên những ai bị bệnh béo phì thì không nên sử dụng cao khỉ nói riêng, cao động vật nói chung sẽ khiến bệnh tình không được cải thiện. Ngoài ra, những người bị cao huyết áp chỉ nên dùng cao khỉ với liều lượng ít hơn so với người bình thường.

Tăng cân nhờ cao khỉ có thật sự tốt?

Cao khỉ có vị hơi chua, tính bình, từ xa xưa đã được sử dụng để bồi bổ sức khỏe cho những người phụ nữ kén ăn, ít ngủ, thiếu máu, xanh xao. Tuy nhiên, đây chỉ là những tác dụng ghi nhận ở nữ giới và hiện giờ không có tài liệu nào nói rằng nó có tác dụng đối với trẻ nhỏ.

Cao khỉ có vị hơi chua, tính bình, từ xa xưa đã được sử dụng để bồi bổ sức khỏe cho những người phụ nữ kém ăn
Cao khỉ có vị hơi chua, tính bình, từ xa xưa đã được sử dụng để bồi bổ sức khỏe cho những người phụ nữ kém ăn

Bàn về các loại cao nói chung và cao khỉ nói riêng, lương y Bùi Hồng Thanh nhấn mạnh: đối với những thể trạng đang trong quá trình phát triển như trẻ nhỏ, tốt nhất là không nên dùng cao, bởi lẽ, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, nhiều trường hợp không thể tiêu hóa hết những chất dinh dưỡng có trong đó. Mà nếu không tiêu hóa hết, nó sẽ sinh táo bón, nóng trong, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy, tăng cân nhờ cao khỉ không hoàn toàn áp dụng được cho tất cả mọi người.

Đặc biệt, nếu sử dụng cao thường xuyên, một số cơ quan chức năng của trẻ sẽ “lười” sản xuất ra các kháng thể bảo vệ cơ thể (do các kháng thể này đã được cao cung cấp), không tốt cho sự phát triển. Hơn nữa, dù là vị thuốc được đánh giá là khá lành tính, thế nhưng, cao khỉ vẫn có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn, ngay cả trên thể trạng của người đã trưởng thành.

Ngoài các lý do trên, lương y Bùi Hồng Thanh cũng nhấn mạnh hiện nay, tình trạng sản xuất cao ở nước ta khá bát nháo do không có sự quản lý của các cơ quan chức năng. Hầu hết, các cơ sở bán cao đều nói cao của mình 100% nguyên chất, thế nhưng, thực sự thì có rất nhiều cao bị làm giả, bị trộn các hợp chất khác vào để gia tăng lợi nhuận. Nếu không may mua nhầm loại cao này cho trẻ, nguy hại còn tăng gấp nhiều lần.

Cũng chính vì những lý do trên, lương y Bùi Hồng Thanh cho rằng các mẹ cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định bồi bổ cơ thể cho trẻ bằng cao khỉ, nhất là khi giá của một lạng cao khỉ khá cao, từ vài trăm đến cả triệu đồng/lạng. Trong khi đó, với số tiền này, chúng ta hoàn toàn có thể tẩm bổ cho trẻ bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng lành tính khác.

Gần đây việc ăn thịt động vật hoang dã đang ngày càng trở nên phổ biến khiến cho các căn bệnh lạ và một số ảnh hưởng đến sức khỏe mà bạn không lường trước được. Ngay cả việc dùng cao khỉ để tăng cân cũng là hình thức gián tiếp giết hại động vật, Thay vì dùng các sản phẩm từ cao khỉ hãy thật trọng và xem xét kỹ trước khi dùng. Việc tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã không được công đồng và xã hội khuyến cáo.

 

No tags for this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *