Home Giới tính Bệnh lậu: Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh lậu: Nguyên nhân và triệu chứng

by VyNTT21

Bệnh lậu là 1 trong các bệnh xã hội rộng rãi nhất hiện nay. Với tốc độ truyền nhiễm cao, bệnh lậu sở hữu thể xảy ra ở đa số đối tượng, nhiều nhất là nam nữ trong độ tuổi sinh sản.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là 1 bệnh lây qua đường tình dục. Bệnh gây ra bởi một mẫu vi khuẩn sở hữu tên kỹ thuật là Neisseria gonorrhoeae hay gonococcus. Đây là cái vi khuẩn thường xuất hiện ở âm đạo, cổ tử cung, mắt, miệng, lỗ đít và nhất là trong đường niệu đạo của nam giới.

Bệnh lậu mang thể xảy ra ở đa số đối tượng, lứa tuổi nhưng nhiều nhất là ở giới tính trong độ tuổi sinh sản.

Bệnh lậu có tốc độ lây lan nhanh

Bệnh lậu có tốc độ lây lan nhanh

Biểu hiện của bệnh lậu?

Thời gian đầu nhiễm bệnh, bộc lộ của bệnh lậu ko rõ ràng nên siêu khó nhận biết. Khoảng 10 – 20 ngày sau lúc nhiễm vi khuẩn lậu, người bệnh mới thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường. Ngoài ra, biểu hiện của bệnh lậu ở nam và đàn bà cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới

Khi mắc bệnh lậu, nam giới thường những trình bày như: tiểu đau, tiểu buốt, tiểu đa dạng lần, nước đái lẫn máu hoặc mủ…Trường hợp nặng hơn, người bệnh thể thấy xuất hiện những giọt mủ như màu nhựa chuối ở lỗ niệu đạo, nhất là vào sáng sớm.

Ngoài ra, bệnh lậu còn khiến thân thể thường xuyên mệt mỏi, kiệt lực sốt nhẹ, nổi hạch bẹn, ăn uống không ngon miệng…

Nổi các hạch là biểu hiện dễ thấy của bệnh lậu

Nổi các hạch là biểu hiện dễ thấy của bệnh lậu

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới

Khác nam giới, đàn bà mắc bệnh lậu hầu như ko sở hữu triệu chứng nào cụ thể phải thường bị bỏ qua hoặc lầm lẫn với các bệnh phụ khoa thông thường. Chỉ tới lúc bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng mới xuất hiện những triệu chứng như: tiểu đau buốt, mủ màu xanh, vàng chảy ra từ niệu đạo, cổ tử cung, vùng kín với mùi tanh hôi bất thường…

Bệnh lậu ở đàn bà nếu không được phát hiện và điều trị sớm mang thể gây những biến chứng nguy hiểm như: viêm ống dẫn trứng, chửa không tính dạ con…

Phụ nữ có thai giả dụ mắc bệnh lậu rất dễ bị sảy thai hoặc truyền bệnh sang con.

Phụ nữ có thai giả dụ mắc bệnh lậu rất dễ bị sảy thai hoặc truyền bệnh sang con.

Bệnh lậu lây qua đường nào?

Thực tế, vi khuẩn lậu không thể tồn tại quá vài phút lúc ra khỏi cơ thể con người. Do đó, bệnh lậu hầu như ko lây qua những tiếp xúc thông thường. Việc mua hiểu rõ bệnh lậu lây qua đường nào sẽ giúp bạn phòng hạn chế bệnh hiệu quả? Cụ thể, bệnh lậu sở hữu thể lây nhiễm qua các con đường cốt tử sau:

  • Lây qua quan hệ tình dục

Quan hệ dục tình không an toàn dưới bất kỳ hình thức nào đều mang nguy cơ lây nhiễm bệnh lậu. Kể cả quan hệ dục tình qua cơ quan sinh dục, qua đường hậu môn, qua mồmkhông sở hữu cách phòng hạn chế an toàn…đều mang thể làm cho bạn nhiễm vi khuẩn lậu.

  • Lây qua các xúc tiếp gián tiếp

Vi khuẩn lậu với thể tồn tại trong các vật dụng cá nhân như: bàn chải đánh răng, nhà vệ sinh, bồn tắm…Do đó, nếu dùng chung các đồ vật hay hay tiếp xúc với dịch mủ của người bệnh nguy cơ nhiễm lậu là siêu cao.

  • Lây từ mẹ sang con

Phụ nữ thai trường hợp bị nhiễm bệnh lậu thể dễ dàng truyền bệnh sang con. Bệnh lậu ở trẻ sơ sinh tác động rất lớn đến sự tăng trưởng thể chất và trí não của trẻ.

  • Lây qua đường truyền máu

Đây cũng là một trong những con đường lây truyền cốt tử của bệnh lậu như: truyền máu, hiến máu, tiêu dùng chung bơm kim tiêm hay xúc tiếp trực tiếp mang vết thương hở của người bệnh.

Cách điều trị bệnh lậu hiệu quả

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp điều trị khác nhau.

Cụ thể, các giả dụ bệnh ở công đoạn đầu người bệnh thể điều trị nội khoa bằng thuốc. Bác sĩ sẽ kê những mẫu thuốc kháng sinh đặc trị để chống lại virus lậu.

Nếu bệnh lậu ko được phát hiện và chữa trị sớm sẽ vững mạnh nhanh chóng gây các biến chứng nguy hiểm.

Khi đó, người bệnh nên áp dụng những biện pháp điều trị ngoại khoa mới với thể điều trị bệnh lậu triệt để được. Hiện nay, bí quyết DHA được đánh giábí quyết điều trị bệnh lậu hiệu quả và triệt để nhất.

Phương pháp này với điểm cộng là phá hủy được nguyên thể của vi khuẩn lậu, ngăn đề phòng tình trạng tái phát.

Những phương pháp phòng giảm thiểu bệnh lậu

Bệnh lậu là 1 trong các bệnh xã hội với tốc độ lây lan mạnh và khó chữa nhất hiện nay. Thậm chí, khi đã điều trị khỏi mà bạn không biết phòng hạn chế đúng bí quyết bệnh lậu vẫn sở hữu thể tái phát trở lại. Do đó, việc gạn lọc bệnh lậu cũng như những bệnh xã hội khác là điều cực kỳ cần thiết.

Bài viết liên quan