Home Bệnh Chàm Sữa Chàm sữa và viêm da cơ địa khác gì nhau?

Chàm sữa và viêm da cơ địa khác gì nhau?

by VyNTT21

Bệnh chàm sữa và viêm da cơ địa đều là các vấn đề về da thường gặp. Với các miêu tả khá giống nhau, nhiều người vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc phân biệt 2 căn bệnh về da trên.

Sớm nhận biết và hiểu về phương pháp khắc phục sẽ giúp cho bạn chủ động ngăn ngừa và điều trị bệnh. Dưới đây là những điểm dị biệt giúp cho bạn mang thể phân biệt được chàm sữa và viêm da cơ địa.

Đối tượng mắc bệnh và căn nguyên gây bệnh

Chàm sữa (hay còn tên dân gian là lác sữa) là một dạng của Eczema – chàm. Đặc trưng của bệnh là dễ hình thành, tái phát và tiến triển thành mãn tính. Trong khi đó, viêm da cơ địa là một dạng rối loạn chức năng ở da, và là 1 trong 3 căn bệnh về da phổ biến nhất hiện nay.

Đối tượng mắc bệnh

Chàm sữa chỉ xảy ra ở trẻ nít từ 2 tháng tuổi đến dưới 2 tuổi (có nếu trẻ 4-5 tuổi vẫn mắc bệnh). Bệnh chiếm khoảng 15% các vấn đề về da của trẻ nhỏ.

Chàm sữa ở trẻ em

Chàm sữa ở trẻ em

Trong khi đó, viêm da cơ địa lại mang khuôn khổ đối tượng mắc bệnh rộng hơn tương đối nhiều. Nói phương phápkhác thì bất cứ ai cũng mang thể bị viêm da cơ địa. Tuy nhiên, độ tuổi dễ bị bệnh nhất nằm trong khoảng 5-15 tuổi và từ 40-60 tuổi.

Viêm da cơ địa có thể xảy ra ở hầu hết mọi đối tượng.

Viêm da cơ địa có thể xảy ra ở hầu hết mọi đối tượng.

Nguyên nhân gây bệnh

Nhìn chung, viêm da cơ địa và chàm sữa đều không phảicác căn bệnh truyền nhiễm. Do thế mà căn nguyên của cả 2 bệnh này thường sẽ xuất xứ từ bên trong cơ thể của chúng ta. Tuy nhiên, chàm sữa và viêm da cơ địa được hình thành bởi những nguyên cớ khác nhau, cụ thể như sau:

Chàm sữa gây ra bởi căn nguyên nào?

 • Trẻ cơ địa mẫn cảm: Một số trẻ sẽ cơ địa nhạy cảm hơn những trẻ khác, bề mặt da cũng khô hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành chàm sữa.
 • Sức đề kháng: Những vấn đề ảnh hưởng đến sức đề kháng như mất thăng bằng trong dinh dưỡng, thiếu hoặc thừa những vi chất cũng sẽ làm cho cho da trẻ bị kích ứng.
 • Di truyền: Yếu tố di truyền cũng là một nguyên cớ gây bệnh thường gặp.
 • Các rối loạn trong cơ thể: Rối loạn về hệ bài tiết, tiêu hóa, nội tiết, thần kinh sẽ tăng nguy cơ bị chàm sữa của trẻ nhỏ.

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa:

Không giống như chàm sữa, bệnh viêm da cơ địa ko với căn do gây ra bệnh một phương pháp chính xác, mà chỉ vớicác khía cạnh tăng nguy cơ hình thành bệnh như sau:

 • Bệnh hen suyễn: Những người bị hen suyễn mãn tính hoặc sở hữu thầy u bị bệnh nằm trong vùng đối tượng dễ bị viêm da cơ địa nhất.
 • Vấn đề tuổi tác và giới tính: Khác chàm sữa chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ, bất cứ ai cũng mang thể bị viêm da cơ địa nhưng đứa ở độ tuổi trung niên thường sẽ mắc bệnh đa dạng nhất. Bên cạnh đó, tỷ lệ phụ nữ bị bệnh cũng được ghi nhận là cao hơn nam giới.
 • Tiếp xúc: Thường xuyên bắt buộc tiếp xúc da những chất tẩy rửa, kim mẫu nặng, phấn hoa, lông chó mèo sẽ làm cho cho lớp màng bảo vệ trên da bị yếu đi.

 Nhận biết chàm sữa và viêm da cơ địa qua các triệu chứng

Tuy đều là các vấn đề về da hơi nhiều nhưng mỗi căn bệnh sẽ được biểu thị bởi những triệu chứng siêu khác nhau. Dưới đây là các dấu hiệu trên da giúp bạn nhanh chóng phân biệt được bệnh chàm sữa và viêm da cơ địa.

Triệu chứng bệnh chàm sữa:

Khác mang viêm da cơ địa, chàm sữa được chia thành 3 mức độ: cấp tính, bán cấp và mạn tính. Ở từng chừng độ sẽ được biểu thị bởi các dấu hiệu cụ thể như sau:

 • Chàm sữa cấp tính: Xuất hiện mụn nước, nổi hồng ban ửng đỏ, da mang các bóng nước rỉ dịch, đóng thành vảy, ngứa ngáy.
 • Chàm sữa bán cấp: Các triệu chứng tính trung gian giữa cấp tính và mạn tính.
 • Chàm sữa mạn tính: Trẻ hay quấy khóc, dấu hiệu đau rát tại vùng bị chàm, da đổi thay dung nhan tố (sẫm màu hơn), xuất hiện rãnh ngang dọc trên bề mặt da, da dày lên và khô ráp, ngứa dữ dội.

Triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa:

Bệnh tính chất mãn tính nhưng thường chỉ xuất hiện lúc với chất xúc tác hoặc điều kiện thuận lợi. Các triệu chứng dễ nhận thấy của viêm da cơ địa ở trẻ em bao gồm:

 • Trên da xuất hiện những đốm màu hồng đỏ (tương tự như ban đỏ), hình thù không rõ ràng. Khu vực thứ 1 phát ban là các vùng da rộng, sau đó lây lan khắp cơ thể.
 • Một thời kì sau, tại các mảng da ửng đỏ sẽ bị bong tróc, vài vị trí sở hữu mụn nước nhỏ. Khi vỡ lẽ sẽ với cảm giác đau rát, để lộ mảng da bóng nhẵn màu đỏ hồng.
 • Người bệnh bị ngứa ngáy toàn thân, sụt cân, cảm thấy đau cơ, gặp cạnh tranh lúc nuốt và thường hay ngủ khôngyên giấc.

Một điểm khác biệt nữa của 2 căn bệnh này, là trường hợp ko được điều trị kịp thời thì viêm da cơ địa sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm (như loét dạ dày, nhiễm trùng phổi, viêm cơ tim v.v…) trong khi hậu quả của chàm sữa thể nặng là sự kém tăng trưởng về thể chất ở trẻ.

Về điều trị bệnh, chàm sữa và viêm da cơ địa với các biện pháp tương đối tương đồng. Cả 2 bệnh đều với thể tự xử lí tại nhà theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ, không buộc phải bắt buộc nhập viện theo dõi (trừ ví như nặng). Và đối nhữngbệnh về da thì việc giữ vệ sinh, dưỡng ẩm và săn sóc da vẫn luôn là điều cần thiết nhất.

Trên đây là những thông báo tính tham khảo về sự dị biệt giữa bệnh chàm sữa và viêm da cơ địa. Nếu phát hiện bản thân hoặc những người kế bên gặp buộc phải các triệu chứng trên, nên tới gặp bác bỏ sĩ da liễu để được hướng dẫn và điều trị.

Bài viết liên quan