Home Giới tính Hay buồn ngủ có phải dấu hiệu mang thai

Hay buồn ngủ có phải dấu hiệu mang thai

by VyNTT21

Hay buồn ngủ phải dấu hiệu mang thai không là vấn đề được rộng rãi chị em quan tâm.

Nghén ngủ là dấu hiệu mang thai

Bạn đang mong mang em bé và gần đây luôn thấy cơ thể mệt mỏi. Mới 9 giờ sáng đến văn phòng mà bạn đã cảm thấy hai mắt díp cả lại và chỉ muốn ngủ 1 giấc tha hồ mà thôi. Bạn băn khoăn tự hỏi liệu chuyện gì đang xảy ra với mình vậy, phải chăng hay buồn ngủ là dấu hiệu thai và bạn đang nghén ngủ rồi ư?

Mệt mỏi bất thường có thể khiến chị em hiểu lầm là mình đang ngén ngủ

Mệt mỏi bất thường có thể khiến chị em hiểu lầm là mình đang ngén ngủ

Khi thai rất nhiều mẹ bầu nhận thấy mình không thể thức giấc tỉnh táo và tập trung vào bất cứ việc gì. Cơ thể phát triển thành nhạy cảm hơn bao giờ hết và cực kỳ nhanh bị mệt mỏi, kiệt sức. Sự linh hoạt, tràn đầy sức sống nhịn nhường như biến mất không còn dấu vết biến bạn thành một con người khác: bạn hay ngáp ngủ, thèm ngủ bất cứ khi nào, thậm chí mải ngủ tới mức quên ăn. Hiện tượng này trong dân gian gọi là nghén ngủ.

Nghén ngủ là biểu hiện thường gặp trong những tuần thai đầu

Nghén ngủ là biểu hiện thường gặp trong những tuần thai đầu

Hay buồn ngủ phải dấu hiệu có thai? Những chuyên gia phụ khoa cho rằng, vào giai đoạn đầu lúc chị em mới bầu (1-6 tuần thứ nhất của thai kỳ), lượng hormone progesterone trong thân thể tăng cao khiến cho mất cân bằng năng lượng làm người nữ giới luôn uể oải, buồn ngủ phải nghỉ ngơi, dưỡng sức nhiều hơn.

Ngoài ra, khi này cơ thể mẹ bầu, đặc thù là tim đã bắt đầu cần đươc cung cấp lượng máu lớn để đem dinh dưỡng nuôi thai nhi bắt buộc gây ra cảm giác mệt mỏi là điều khó tránh. Nhiều người cho rằng hay buồn ngủ một cách thất thường có thể là dấu hiệu có thai. Việc bà bầu nghén ngủ không có gì cần quá lo lắng, chị em bắt buộc sắp xếp công việc sinh hoạt hàng ngày và thời gian ngơi nghỉ hợp lý, tranh thủ ngủ bất cứ lúc nào có thể, dù chỉ chợp mắt trong 5-10 phút cũng giúp bạn thoải mái tỉnh táo hơn.

Hay buồn ngủ chưa chắc đã là dấu hiệu có thai

Tuy nhiên, đối với cơ địa một số mẹ bầu, hay buồn ngủ chưa chắc là dấu hiệu thai. Vợ chồng bạn đã quan hệ cách đây 5-10 ngày và bạn đang chờ đợi tin vui. Bạn bỗng thấy buồn ngủ thất thường và vội vàng kết luận mình đã mang thai thì sẽ rất đáng tiếc và có thể khiến bạn thất vọng sau đó.

Có thể nguyên nhân của việc thèm ngủ là trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em, thân thể những dấu hiệu đổi thay dị kì như buồn nôn, buồn ngủ, cơ thể mệt mỏi… Có thể do bạn bị tâm lý, thức khuya, tiêu dùng đồ uống mang chất kích thích, tiêu dùng thuốc điều trị… do vậy chưa thể khẳng định rằng việc chị em biểu hiện hay buồn ngủ là đã thai.

Một số dấu hiệu thai đáng tin cậy khác

Đầu vú và núm vú sưng, thâm

1-2 tuần sau khi quá trình thụ tinh thành công, thân thể người nữ giới khởi đầu diễn ra sự thay đổi nội tiết mạnh mẽ. Các tuyến sữa ở bầu ngực lớn mạnh nhanh, vì cơ thể đang tự điều chỉnh và chuẩn bị cho công đoạn cung cấp sữa mẹ. Chị em dễ dàng nhận thấy vòng 1 to hơn bình thường, nổi rõ những mạch máu, đôi lúc đau tức; quầng vú cũng thâm sậm màu. Lúc này bạn nên chọn cho mình các cái áo ngực chuyên dụng, vừa vặn kích thước để ngực không bị cọ sát lại nâng đỡ bầu ngực hạn chế chảy xệ.

Ra máu báo thai

Đây là 1 dấu hiệu báo có thai sớm đáng tin cậy nhất. Hiện tượng ra máu báo có thể xuất hiện sau 5-10 ngày lúc trứng và tinh trùng thụ tinh thành công, phôi thai đã khiến tổ cứng cáp trong buồng tử cung và sẵn sàng cho giai đoạn vững mạnh trong bụng mẹ. Việc ra máu báo chỉ là một vết máu hồng hoặc tương đối đỏ nên bạn không buộc phải quá lo lắng. Hành trình sở hữu thai 9 tháng 10 ngày đang chờ đợi bạn khi que thử thai chính thức hiện lên 2 vạch.

Ra máu báo thai là dấu hiệu chuẩn xác nhất khi xác định mang thai sớm

Ra máu báo thai là dấu hiệu chuẩn xác nhất khi xác định mang thai sớm

Chậm kinh hay mất kinh

Khi trứng được thụ thai thành công, phôi thai xuất hiện thì những niêm mạc tại cổ tử cung sẽ không bong tróc, dày lên nữa gây ra hiện tượng mất kinh nguyệt. Nếu đã tới ngày kinh nguyệt đáng lẽ bắt buộc xuất hiện nhưng bạn vẫn chưa thấy cô bạn thân đâu thì lẽ buộc phải đi mua que thử thai để có kết quả thử thai chính xác nhất.

Que thử thai lên 2 vạch

Chiếc que thử thai sẽ xét nghiệm nước tiểu, giả dụ trong nước tiểu tồn tại hormone HCG – một mẫu hormone chỉ ở người có thai thì que thử sẽ xuất hiện 2 vạch màu đỏ. Đây là hình thức thử thai chính xáccông nghệ nhất nếu bạn đang nghi ngờ về việc mình có thai hay không. Như vậy bạn đã chính thức phát triển thành 1mẹ và 9 tháng nữa thôi bạn sẽ ấp ôm một thiên thần nhỏ trong vòng tay mình.

Que thử thai 2 vạch là câu trả lời cho việc bạn đã có thai

Như vậy bên cạnh việc xác định hay buồn ngủ có phải là dấu hiệu mang thai hay không thì còn rất nhiều phương pháp đáng tin cậy khác để chị em xem xét và kết luận chuẩn xác về việc liệu bản thân có  bầu không.

Bài viết liên quan