Nhiễm hiv có tăng cân không? Người bị HIV béo lên có sao không?

Nhiễm hiv có tăng cân không? Tăng cân hay mập lên không phải là thước đo trong việc duy trì sức khỏe, làm cách nào một người bị nhễm hiv đảm bảo cân nặng ở mức độ hợp lý. Chúng tôi xin đưa ra một số quan điểm nhằm giúp người có hiv giữ gìn sức khỏe tốt hơn.

Nói về tăng cân hay là giữ số kg trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý là chủ đề quan tâm chung của rất nhiều người. Một khi ai đó quá ốm yếu và gầy chắc hẳn cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của họ, đại khái như những người gầy khi tiếp xúc với môi trường lạnh thường chịu lạnh kém hơn người mập, và một số trường hợp biểu hiện cho thấy rằng cân nặng có ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, chỉ số cân nặng luôn được đề cặp đến trong khám sức khỏe tổng quát.

Tăng cân hay sụt cân ở người nhiễm hiv có ý nghĩa thế nào ?

Tăng cân hay sụt cân ở người nhiễm hiv có ý nghĩa thế nào
Tăng cân hay sụt cân ở người nhiễm hiv có ý nghĩa thế nào ?

Trên nhóm người có hiv, trọng lượng cơ thể càng mang ý nghĩa lớn, bởi vì nó được xem là một chỉ số có tính gợi ý đến trinh trạng sức khỏe của người bị nhiễm và hệ miễn dịch. Mặc dù, nó có thể thay đổi tùy vào cơ địa mỗi người, nhưng nguời nhiễm hiv khi đến khám luôn được đánh giá về cân nặng và được quan tâm đặc biệt đến hiện tượng ” sụt cân”.

Cân nặng là biểu hiện rõ ràng nhất mà chúng ta thấy được trạng thái sức khỏe hiện tại của người bệnh, nó có thể là tín hiệu nhận thấy những ẩn chứa tiềm tàng trong sức khỏe của chúng ta. Còn đối với người có hiv, phản ánh nên sự tuân thủ điều trị, có tái nghiện hay không trên người tiêm chích ma túy, tâm lý bệnh nhân không ổn định, dinh dưỡng kém, kháng thuốc …

Người bị nhiễm hiv có tăng cân không?

Người bị nhiễm hiv có tăng cân hay không sẽ phụ thuộc vào giai đoạn nhiễm bệnh HIV của bạn và cách bạn ăn uống. Bệnh Hiv được chia làm 4 giai đoạn phát triển, Đầu tiên là giai đoạn chính (giai đoạn đầu), giai đoạn 2 là người mắc không xuất hiện triệu chứng gì rõ rệt, giai đoạn 3 sẽ xuất hiện triệu chứng (bệnh hạch bạch huyết kéo dài), giai đoạn cuối của AIDS.

Thực ra, khi nhiễm HIV ở giai đoạn đầu (tùy vào mõi người) không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, cơ thể vẫn khỏe mạnh như người bình thường và có thể tăng cân. Ngoài ra, việc tăng hay giảm cân khi bị nhiễm HIV sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chế độ ăn uống và nghỉ ngơi, tập luyện thể dục và thể thao của bệnh nhân.

Đến giai đoạn cuối của AIDS (giai đoạn nhiễm trùng cơ hội) với các triệu chứng như phát ban, lở loát, sốt, tiêu chảy, đau khớp nghiêm trọng,… lúc này sức đề kháng suy yếu và giảm khả năng hấp thụ thức ăn. Đây là giai đoạn mà hầu hết những người nhiễm HIV đều gầy ốm không có khả năng tăng cân, yếu đi và khả năng làm việc giảm đáng kể. Và điều này dẫn đến việc tăng cân rất khó khăn. Đến giai đoạn cuối này thì căn bệnh quái ác này sẽ đe dọa tính mạng sẽ xảy ra bất cứ lúc nào.

Những gì người bị nhiễm hiv nên làm: để duy trì cân nặng

1. Trước tiên, cần tuân thủ điều trị thật tốt, tái khám điều đặn và uống thuốc đúng giờ

Người nhiễm hiv duy trì cân nặng bằng cách tuân thủ việc điều trị kháng virus bằng thuốc ARV sẽ kiềm hãm sự sản sinh của virus hiv và tạo điều kiện giúp cho hệ miễn dịch phục hồi. Đây là tiền đề cho sự phục hồi sức khỏe chung, trong đó cân nặng. Đa số điều trị bằng ARV và đảm bảo tuân thủ tốt đều ghi nhận có biểu hiện tăng cân và duy trì cân nặng ổn định lý tưởng.
Bên cạnh đó, việc tuân thủ giúp họ có được những chăm sóc theo dõi thích hợp nhằm điều trị và dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Đây là những nguyên nhân chính gây suy yếu trên bệnh nhân hiv, trong đó rõ ràng nhất là làm cho họ bị sục cân.

2. Dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý 

Để bữa ăn đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, chúng ya cần bổ sung dinh dưỡng như một người bình thường. Nghĩa là bạn cần phối hợp nhiều thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn chính (chất bột , đường, chất đạm, chất béo, nhiều vitamin, muối khoáng và chất xơ) và nên đổi món thường xuyênsẽ đảm bảo khẩu phần ăn cân đối và đủ chất cho cơ thể.
Bữa ăn hợp lý là khẩu phần có đủ năng lượng, dinh dưỡng protid, các vitamin, lipid, glucid và các chất dinh dưỡng ở tỉ lệ cân đối, thích hợp với từng đối tượng. Người bệnh cũng cần lưu ý đến khuyến cáo là giảm mặn, giảm ngọt, giảm béo, nhiều chất xơ, tăng cường ăn trái cây, rau củ…

3. Nhu cầu dinh dưỡng trên người có hiv

thực phẩm giúp da căng mịn

Cần chú trọng đến các vitamin A, C E, kẽm, sắt giúp tăng cường miễn dịch cho người bệnh tốt hơn. Vì vậy, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng đa dạng nhằm đảm bảo được đầy đủ các nhóm chất này thông qua khẩu phần ăn mỗi ngày.

4. Chế độ sinh hoạt và tâp luyện hợp lý

Tránh xa các chất gây nghiện, hạn chế bia rượu và thuốc lá,cân bằng giữa thời gian làm viêc và nghỉ ngơi,tăng cường luyện tâp các môn thể dục…lầ những khuyến cáo chung nhằm đảm bảo duy trì cân nặng hợp lý.
Trên người hiv có dịnh kiến rằng cơ thể mình vốn không khỏe nên họ không tham gia tâp luyện thể dục hay chỉ rèn luyện  các môn nhẹ (không được tâp gym chẳng hạn) là những nhận định không chính xác, các bạn có thể tâp gym bình thường.

5. Cân nặng hơp lý

Duy trì cân nặng trong mức bình thường càng trở nên quan trọng và nên là tiêu chí phấn đấu của mỗi người bệnh.
Như vây, tăng cân không phải là mục tiêu chính trong việc duy trì sức khỏe, mỗi chúng ta càn duy trì cân nặng hợp lý, không quá thấp và không quá cao, tức là duy trì BIM ở mức bình thường.

Những đều người nhiễm HIV không nên làm

1. Bi quan cảm thấy bế tắc

Những người có H bình thường không biết, khi bị ốm nặng mới vào viện xét nghiệm thì phát hiện ra mình nhiễm HIV nên họ sốc nặng…

Trên lý thuyết, người nhiễm HIV sau 2 – 10 năm sẽ chuyển sang giai đoạn AIDS và kéo dài sự sống thêm khoảng 2 năm. Tuy nhiên theo chị Huệ, tuổi thọ của người mắc “căn bệnh thế kỷ” có thể kéo dài hay không tùy vào nhiều yếu tố. Không ít trường hợp nhiễm HIV sau hơn 20 năm vẫn sống khỏe mạnh, chưa chuyển sang giai đoạn AIDS.

Trước tiên yếu tố tinh thần là quan trọng, vì vậy người nhiễm HIV không nên quá lo lắng, suy sụp mà cần nhanh chóng vượt qua cảm giác sốc, lấy lại niềm tin cuộc sống. Khi tinh thần thoải mái, lạc quan họ mới ăn uống và ngủ đủ giấc được. Để làm được điều này, người bệnh cần sự chia sẻ, động viên của những người xung quanh.

2. Quan hệ tình dục không an toàn

nên quan hệ mấy lần một tuần

Có một điều rằng HIV lây qua đường tình dục không an toàn. Nhưng không có nghĩa rằng người bị nhiễm HIV không thể có đời sống tình dục khỏe mạnh.

Bao cao su nam và nữ làm giảm đáng kể khả năng truyền HIV cho bạn tình. Nếu cả hai bạn đều bị nhiễm HIV, bạn vẫn cần sử dụng biện pháp bảo vệ. Bời vì HIV có những chủng loại khoác nhau. Bạn có thể bị nhiễm một chủng loại HIV khác từ bạn tình. Điều này có thể làm cho bệnh của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc thậm chí là bạn phải thay đổi thuốc.

3. Dùng chất gây nghiện, kích thích

Rượu bia và các chất kích thích khác bình thường đã rất có hại cho sức khỏe cũng như hệ thống thần kinh của con người. Người có H không nên uống rượu bia và sử dụng các chất gây nghiện bởi vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, bạn cần cân nhắc lại với sức khỏe của mình, uống ít rượu bia thôi và tham khảo ý kiến bác sỹ kỹ lưỡng.

4. Không tuân thủ điều trị

Việc người nhiễm hiv phải tuân thủ tuyệt đối điều trị ARV là vấn đề quan trọng nhất. Nếu không tuân thủ tốt, HIV sẽ kháng thuốc dẫn tới thất bại trong điều trị. Người bệnh nên tuân thủ định kỳ tái khám sau 6 tháng, các bác sĩ sẽ xét nghiệm CD4 trong máu của người có HIV để đánh giá tình trạng hệ miễn dịch của BN (CD4 trên 500 mới an toàn, CD4 trên 700-1.200 rất an toàn).

Theo WHO, một cách đơn giản, người lớn có BMI trong phạm vi từ 18,5 đến 24,99 là người bình thường. Dưới 18,5 là gầy, trên 25 là người thừa cân và trên 30 là béo phì. Người châu Á có thể áp dụng tiêu chuẩn riêng. Theo đó, mức thừa cân là 23 (thay vì 25), và mức béo phì là 25 (do tầm vóc của người châu Á nhỏ hơn châu Âu).

Tốm lại, tăng cân không phải là mục tiêu chính trong việc duy trì sức khỏe. Mỗi người cần duy trì cân nặng ở mức hợp lý, không quá thấp và không quá cao, tức là duy trì BMI ở mức bình thường.

Với người có HIV, việc duy trì cân nặng trong mức bình thường càng trở nên quan trọng và nên là tiêu chí phấn đấu của mỗi người bệnh.

No tags for this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *