Trị rôm sảy bằng rau má ( chi tiết)

Trị rôm sảy bằng rau má ( chi tiết)

Trị bệnh ngoài da bằng rau má sỡ dĩ rau má thường được dùng để trị rôm sảy là do rau má có tính mát, lành tính, có tác dụng giải nhiệt, giải độc cơ thể.

Vì sao rau má trị rôm sảy?

Từ xa xưa nhiều nhà lương y đã phát hiện ra dược liệu quý có tính mát trong rau má, rau má có vị hơi đắng, hơi ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu. Rau má thường dùng để làm thuốc bổ dưỡng, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, bạch đới, mụn nhọt, rôm sảy,… Theo nghiên cứu, dịch chiết rau má có khả năng kích hoạt các tiến trình sinh học trong việc phân chia tế bào và tái tạo mô liên kết giúp vết thương chóng lành và mau lên da non, do đó được dùng để điều trị bỏng, vết thương, vẩy nến… vậy nên trị rôm sảy bằng rau má rất hữu hiệu.

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu bé bị rôm sảy

Dưới đây là một số cách dùng rau má chữa bệnh:

1. Cách chữa trị rôm sảy bằng rau má

Đầu tiên: chọn lá rau má tươi, loại bõ những lá dập úng, sâu rầy, sau đó rửa sạch, giã hoặc xay nát. Cho thêm một ít nước vào, vắt và lọc bỏ bã. Thêm vào một ít đường cho dễ uống. Mỗi người, mỗi ngày có thể dùng từ 30 - 40g rau má tươi.

Hoặc dùng 50g rau má rửa sạch giã vắt lấy nước, thêm ít đường hoặc một ít muối cho dễ uống.

2. Cách chữa các bệnh ngoài da khác bằng rau má

Rau má và lá gấc mỗi thứ 50g rửa thật sạch, giã nhỏ, cho ít muối vào trộn đều, đắp lên chỗ đau rồi băng lại, ngày thay thuốc 2 lần, đắp cho đến khi khỏi. Đây là cách trị rôm sảy bằng rau má hiệu quả.

Lưu ý: Không chà xát mạnh làm vỡ hết mụn nước li ti.

Có thể bạn quan tâm: Cách trị rôm sảy bằng lá khế

3. Chế biến rau má phòng bệnh 

Nước ép rau má có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu mát gan, dùng thích hợp trong mùa hè.

Rau má 200g, nhân trần 100g, lá đinh lăng 200g, cam thảo 100g. Các dược liệu đều ở dạng khô. Cách dùng: Các vị thuốc sao giòn tán vụn trộn đều, bảo quản trong bình kín tránh ẩm. Ngày dùng 30 - 40g. Hãm với nước sôi, sau 10 phút có thể dùng được. Uống thay trà trong ngày có công dụng thanh nhiệt, nhuận gan, chống khát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *